Xoắn tinh hoàn là căn bệnh rất nguy hiểm đối với nam giới!

Xoắn tinh hoàn – căn bệnh nguy hiểm không thể lơ là!

Xoắn tinh hoàn – căn bệnh nguy hiểm không thể lơ là!
5 (100%) 1 vote

Xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh (đây vốn là bộ phận cung cấp lưu lượng máu trực tiếp đến tinh hoàn) bị xoắn quanh trục của chính nó. Điều này gây ra hiện tượng tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn và dần dần dẫn đến thiếu máu cũng như hoại tử tinh hoàn nếu không được khắc phục kịp thời.

Xoắn tinh hoàn là gì?

Thừng tinh là bộ phận vô cùng quan trọng trong bộ máy sinh dục của nam giới, có tác dụng cung cấp lưu lượng máu tới tinh hoàn. Khi thừng tinh bị xoắn quanh trục của chính nó được gọi là bệnh xoắn tinh hoàn.

Căn bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng xảy ra rất nhiều ở trẻ nhỏ và nam giới tuổi dưới 25. Tỉ lệ nam giới trên 25 tuổi mắc bệnh giảm xuống chỉ còn 1/4000.

Nguyên nhân gây bệnh xoắn tinh hoàn là gì?

Nhìn chung, nguyên nhân xoắn tinh hoàn đến nay vẫn là câu hỏi khó đối với giới chuyên môn. Nhưng người ta đã tìm thấy mối liên quan mật thiết giữa xoắn tinh hoàn với những yếu tố nguy cơ sau đây:

 • Do bẩm sinh: Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh không quá xa lạ mặc dù không phổ biến.
 • Mắc chứng tinh hoàn ẩn: Đây là hiện tượng tinh hoàn không xuống bìu, ngược lại, nằm trong bụng hoặc ống bẹn nam giới. Căn bệnh này thường gây ra xoắn tinh hoàn khi gặp phải trường hợp chấn thương.
 • Mặc quần chật: Mặc dù không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn tới hiện tượng xoắn tinh hoàn ở nam giới nhưng hành động này vô tình tạo điều kiện cho xoắn tinh hoàn hình thành và diễn biến phức tạp.
 • Ngủ sai tư thế: Những người có xu hướng vặn đùi khi ngủ tạo điều kiện cho thừng tinh bị xoắn.
 • Chấn thương: Chấn thương do va chạm thường là nguyên nhân dẫn đến nhiều hiện tượng như vỡ mào tinh hoàn, đứt ống dẫn tinh,… bao gồm cả xoắn tinh hoàn.

Triệu chứng xoắn tinh hoàn ở nam giới như thế nào?

Triệu chứng xoắn tinh hoàn thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác ví dụ như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh nên người bệnh cần phải đặc biệt lưu ý từng biểu hiện nhỏ nhất của bản thân.

Nam giới bị xoắn tinh hoàn có những dấu hiệu tiêu biểu như:

 • Cảm giác đau đột ngột ở vùng bìu: Bệnh nhân có cảm giác đau lúc tăng lúc giảm nhưng nhất định không biến mất nếu như bệnh xoắn tinh hoàn không được giải quyết đúng cách.
 • Vùng bìu có dấu hiệu sưng tấy và đỏ ửng rất rõ rệt.
 • Một trong hai tinh hoàn có vị trí cao hơn bình thường.
 • Bệnh nhân bị tiểu rắt và có lẫn máu ở trong tinh dịch.
 • Các triệu chứng toàn thân khác thường thấy: Buồn nôn và nôn kèm theo hiện tượng sốt, chóng mặt,…
Xoắn tinh hoàn là căn bệnh rất nguy hiểm đối với nam giới!
Xoắn tinh hoàn là căn bệnh rất nguy hiểm đối với nam giới!

Xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không?

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý cấp cứu. Nếu không sớm khắc phục, nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý đồng thời tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản của người bệnh, cụ thể như sau:

 • Ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt: Nguyên nhân là do bệnh nhân xuất hiện cơn đau thắt, đau tức tinh hoàn vô cùng khó chịu.
 • Tác động đến khả năng sinh sản: Căn bệnh này nếu không được cấp cứu kịp thời tỷ lệ cứu vãn tinh hoàn sẽ giảm dần. Các bác sĩ chuyên khoa khám nam khoa Hà Nội cho biết: Nếu khám chữa trước 6 tiếng đồng hồ thì khả năng cứu chữa là 83%. Nếu con số tăng lên 10 giờ đồng hồ thì tỷ lệ cứu chữa thành công chỉ ở mức 70% nhưng sau 10 tiếng tỉ lệ này giảm xuống khoảng 10%.

Việc chẩn đoán chính xác triệu chứng xoắn tinh hoàn có vai trò rất quan trọng, giúp các bác sĩ can thiệp phẫu thuật sớm để hy vọng cứu được tinh hoàn mặc dù tỉ lệ rất thấp (40-50 %), đồng thời bảo vệ tinh hoàn còn lại.

Đây vốn dĩ là một bệnh cấp cứu và thời gian cho phép sáu giờ nên chữa trị trễ hơn sẽ làm cho chất lượng tinh hoàn giảm mạnh, thậm chí phải cắt bỏ. Nếu được chẩn đoán và can thiệp phẫu thuật sớm trước sáu giờ, khả năng cứu tinh hoàn gần 100 %, sau 12 giờ chỉ còn 20 % và sau 24 giờ gần như phải cắt bỏ tinh hoàn.

Điều trị xoắn tinh hoàn bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Các chuyên gia của Phòng khám nam khoa Đông Phương cho biết: Khi nghi ngờ tinh hoàn bị xoắn, nên nhanh chóng  phẫu thuật thám sát để cứu tinh hoàn càng sớm càng tốt. Tất nhiên, bệnh nhân thường thăm khám trễ sau 6 giờ nên khả năng bảo tồn được tinh hoàn thường rất thấp.

Do tinh hoàn bên kia cũng thường bị những dị tật tương tự nên cũng cần được phẫu thuật cố định cùng lúc nhằm phòng ngừa xoắn.

Nếu bệnh nhân đến trễ sau 24 giờ, phẫu thuật được chỉ định nhưng chưa chắc giữ được tinh hoàn. Tuy vậy, dù bệnh nhân đến trễ như thế nào thì luôn luôn mổ khẩn cấp và cố gắng bảo tồn tinh hoàn bằng nhiều biện pháp như ủ ấm tinh hoàn, nhỏ thuốc tê Novocain lên thừng tinh, rạch mở bao trắng tinh hoàn… Phẫu thuật cắt bỏ chỉ đặt ra khi tinh hoàn hoại tử rõ. Nếu cắt bỏ tinh hoàn, nên đặt tại chỗ một tinh hoàn giả thay thế.

Lời khuyên: Càng sớm điều trị thì hiệu quả mang lại càng cao, đặc biệt là với bệnh xoắn tinh hoàn. Chính vì vậy, ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường, các bạn nên sớm tìm gặp chuyên gia để được hỗ trợ.

Hoặc các bạn có thể liên hệ với bác sĩ của Phòng khám nam khoa Đông Phương qua khung tư vấn hiển thị trên website hay qua hotline 0988 111 497 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Chúc bạn ngày mới tràn sức khỏe dồi dào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *