Ung thư tuyến tiền liệt - căn bệnh không thể xem thường!

Ung thư tuyến tiền liệt rình rập nếu bạn có triệu chứng này!

Ung thư tuyến tiền liệt rình rập nếu bạn có triệu chứng này!
5 (100%) 1 vote

Ung thư tuyến tiền liệt chắc hẳn không phải cụm từ xa lạ đối với “cánh mày râu”, đặc biệt ở lứa tuổi trung niên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những triệu chứng của căn bệnh này. Bạn hãy cẩn thận khi có những dấu hiệu dưới đây nhé.

Ung thư tuyến tiền liệt rình rập nếu bạn có triệu chứng này

Ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra đối với những tế bào bất thường trong tuyến tiền liệt. Khi đó, những tế bào bị bệnh nhân lên không kiểm soát được, thậm chí có thể lan ra ngoài tuyến tiền liệt và làm tổn thương những bộ phận xung quanh.

Nhìn chung, căn bệnh này thường phát triển khá chậm và phần lớn đàn ông khi mắc phải chứng bệnh này ở thể nhẹ vẫn có thể sống nhiều năm mà hoàn toàn không có triệu chứng cũng như không đe dọa mạng sống. Nhưng ngược lại, nếu bệnh nặng  và lan ra nhanh chóng thì rất dễ gây tử vong.

Bệnh tuyến tiền liệt thường xuất hiện khi có các triệu chứng cơ bản như:

  • Cảm thấy thường xuyên buồn tiểu.
  • Tiểu tiện khó khăn (khó tiểu, không tiểu được, nước tiểu chảy ra yếu)
  • Khó chịu khi đi tiểu.
  • Có thể thấy xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch.
  • Đau phần ngang thắt lưng và bắp vế hoặc hai bên hông.
Ung thư tuyến tiền liệt - căn bệnh không thể xem thường!
Ung thư tuyến tiền liệt – căn bệnh không thể xem thường!

Chẩn đoán ưng thư tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Để có thể xác định chính xác ung thu tuyen tien liet, các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đông Phương áp dụng các bước cụ thể như sau:

  • Thử máu (Phương pháp thử Kháng nguyên Đặc hiệu Tuyến tiền liệt): Kết quả thử kháng nguyên cao không nhất thiết là bị ung thư bởi ngoài ung thư, rất nhiều bệnh như viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt cũng có thể là nguyên nhân gây mức PSA cao hơn bình thường.
  • Khám trực tràng bằng ngón tay (Digital Rectal Examination (DRE)): Các bác sĩ sẽ tiến hành khám trực tràng bằng ngón tay nhằm mục đích kiểm tra kích thước tuyến tiền liệt cũng như đánh giá những bất thường xảy ra ở đây.
  • Thông qua 2 xét nghiệm kể trên, nếu bác sĩ nhận thấy bạn có khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì sẽ tiến hành xét nghiệm sinh thiết. Đây là cách chẩn đoán xác định ung thư tuyến tiền liệt hữu hiệu nhất thông qua mẫu mô nhỏ ở tuyến tiền liệt.
  • Xét nghiệm sinh thiết thường là thủ thuật ngoại trú và bác sĩ sẽ có thể khuyên uống trụ sinh sau đó để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Mô được gửi cho bác sĩ chuyên khoa bẹnh học để tìm xem các tế bào là ác tính (ung thư) hay lành tính (không phải ung thư).

Lời khuyên: Ung thư tuyến tiền liệt không chỉ gây nguy hại đến chức năng tuyến tiền liệt, khả năng sinh lý và sinh sản của nam giới mà còn là nguyên nhân gây tử vong nhanh chóng nếu không sớm được điều trị đúng cách và an toàn.

Vì vậy, ngay từ khi có những triệu chứng bất thường, đặc biệt là về tiểu tiện hoặc trong quá trình giao hợp, các bạn hãy nhanh chóng khám và điều trị bệnh.

Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan, xin vui lòng liên hệ phòng khám nam khoa Đông Phương qua khung tư vấn hiển thị trên website hoặc hotline 0988 111 497 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Chúc bạn ngày mới tràn sức khỏe dồi dào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *