Teo tinh hoàn ở nam giới - đừng có chủ quan!

Teo tinh hoàn là bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?

Teo tinh hoàn là bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?
5 (100%) 1 vote

Teo tinh hoàn kéo theo việc tế bào sinh tinh ít đi và không sản xuất được tinh trùng. Không chỉ có thể, lượng testosterone trong cơ thể cũng suy giảm hoặc rất thấp, tác động trực tiếp tới khả năng quan hệ tình dục và sinh sản của bệnh nhân.

Teo tinh hoàn là bệnh gì?

Tinh hoàn là bộ phận tập trung rất nhiều tế bào mầm cơ bản (chúng có nhiệm vụ sản sinh ra tinh trùng) và tế bào Leydig (nhiệm vụ chính là sản xuất hormone testosterone – đây chính là nhân tố quyết định tới nam tính và khả năng phòng the cũng như sinh sản của nam giới).

Teo tinh hoàn là hiện tượng một hoặc đôi khi là cả 2 bên tinh hoàn có kích thước bị nhỏ, có dấu hiệu teo lại so với trước. Các chuyên gia cho biết: Thường thì, tinh hoàn không tự nhiên bị teo mà chủ yếu do sự tác động của bệnh lý nam khoa.

Tình trạng này có thể xảy ra ở 1 bên khiến tinh hoàn bên to bên nhỏ, có khi là 2 bên cùng lúc nhưng cũng có lúc xảy ra từng bên một.

Nguyên nhân gây bệnh teo tinh hoàn

Theo các chuyên gia bệnh viện nam khoa, tinh hoàn bị teo đa phần xuất phát từ những bệnh lý nam khoa, điển hình như là:

 • Xoắn tinh hoàn: Tinh hoàn bị xoắn phần lớn bắt nguồn từ sự chuyển động của bi trong bìu. Trong khi đó, xoắn tinh hoàn thường làm tắc nghẽn các mạch máu nuôi bìu đồng thời sẽ làm các tế bào nuôi dưỡng ở bi bị chết đi khiến cho tinh hoàn bị teo dần.
 • Viêm tinh hoàn: Những người viêm tinh hoàn sau quai bị, viêm tinh hoàn do sự tấn công của vi khuẩn đều có thể bị teo tinh hoàn bất cứ lúc nào do vùng này bị tổn thương.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Căn bệnh bệnh phát triển âm thầm đồng thời triệu chứng bệnh hầu như không rõ ràng.
 • Bị chấn thương: Tinh hoàn bị chấn động, nẩy quá nhiều, bị va đập vào những vật cứng hay do chấn động do hành vi thủ dâm quá độ cũng làm tăng nguy cơ làm teo tinh hoàn nhanh chóng.
 • Do yếu tố tâm lý: Liên tục bị căng thẳng, lo âu khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone gây hại adrenalin. Hậu quả là, các cơ trơn trong các thể hang cũng như các cơ trơn bao quanh mạch máu trong tinh hoàn và dương vật bị co thắt. Chính sự co thắt này khiến cho lưu lượng máu đến tinh hoàn giảm đi và khiến kích thước của nó nhỏ lại bất thường.

Triệu chứng teo tinh hoàn như thế nào?

Teo tinh hoàn thường diễn biến trong 1 thời gian dài cũng không biểu hiện ngay việc  nhận biết rất khó khăn. Để xác định đúng căn bệnh này, người bệnh nên chú trọng những dấu hiệu cơ bản sau đây:

 • Có một bên tinh hoàn (teo tinh hoàn trái, teo tinh hoàn phải) hoặc cả 2 bên nhỏ hơn so với kích cỡ bình thường.
 • Khó thụ thai hoặc lượng tinh trùng ít hoặc khi quan sát sẽ thấy tinh trùng bị bị loãng. Nguyên do là vì tinh hoàn bị teo nên quá trình sản xuất tinh trùng ngưng trệ, thậm chí dừng hẳn.
 • Suy giảm ham muốn tình dục: Trường hợp teo tinh hoàn ảnh hưởng tới tế bào Leydig kéo theo tình trạng nồng độ testosteron bị suy giảm. Hậu quả của việc này là suy giảm khả năng tình dục như: sự ham muốn tình dục, dương vật khó/không cương cứng hoặc rối loạn cương dương…
Teo tinh hoàn ở nam giới - đừng có chủ quan!
Teo tinh hoàn ở nam giới –
đừng có chủ quan!

Teo tinh hoàn có nguy hiểm hay không, có quan hệ được không?

Teo tinh hoàn kéo theo việc tế bào sinh tinh ít đi và không sản xuất được tinh trùng. Không chỉ có thể, lượng testosterone trong cơ thể cũng suy giảm hoặc rất thấp, tác động trực tiếp tới khả năng quan hệ tình dục và sinh sản của bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên nam khoa nhận định rằng: Dù tinh hoàn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nam giới nhưng nếu tinh hoàn bị teo hoặc có khi phải loại bỏ tinh hoàn ở một bên thì vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên, nếu như cắt bỏ cả hai bên tinh hoàn thì khả năng sinh lý sẽ bị ảnh hưởng, suy giảm hơn bình thường. Tất nhiên, các chuyên gia cho rằng, khi có dấu hiệu của bệnh teo tinh hoàn, các bạn nên sớm tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Chữa teo tinh hoàn như thế nào?

Teo tinh hoàn hoàn toàn có thể khắc phục được nếu bạn điều trị đúng cách và kịp thời. Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đông Phương khuyến khích người bệnh tham khảo và tìm hiểu Liệu pháp thẩm thấu GYRUS để xử lý các vấn đề về tinh hoàn. Liệu pháp này là sự kết hợp hài hòa giữa Đông và Tây y, giúp kích cho tinh hoàn phát triển to lên và hỗ trợ cơ thể sản sinh ra tinh trùng chất lượng cao.

Nguyên lý hoạt động

Liệu pháp này sử dụng dòng điện cao tần đưa thuốc trực tiếp sâu vào tinh hoàn giúp thuốc thẩm thấu nhanh. Đồng thời, dưới tác động của dòng điện cao tần vi khuẩn sẽ bị chặn đứng đồng thời sẽ kích thích tinh hoàn.

Bên cạnh đó sự hỗ trợ của thuốc Đông y cũng sẽ tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch giúp quá trình phục hồi được rút ngắn lại.

Ưu điểm

 • Nhanh chóng, hiệu quả tích cực, hạn chế tái phát
 • Ngăn chặn sự xâm lấn.
 • Không làm tổn thương đến tinh hoàn cũng như các bộ phận lân cận.

Lời khuyên: Teo tinh hoàn tuy khó phát hiện và việc điều trị cũng phải dựa trên tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mới có thể kết luận về tính hiệu quả, nhưng không nên vì thế mà các bạn nản lòng. Hãy nhanh chóng tìm đến những cơ sở khám chữa nam khoa để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Mọi câu hỏi liên quan đến các bệnh lý nam khoa, các bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ nam khoa của Phòng khám Đông Phương qua khung tư vấn hiển thị trên website hoặc qua hotline 0988 111 497 để được giải đáp cụ thể.

Chúc bạn ngày mới tràn sức khỏe dồi dào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *