Sưng tinh hoàn ở nam giới cần được chữa trị nhanh chóng!

Sưng tinh hoàn có nguy hiểm không thưa bác sĩ?

Sưng tinh hoàn có nguy hiểm không thưa bác sĩ?
5 (100%) 2 votes

Chào bác sĩ! Gần đây cháu có biểu hiện sưng tinh hoàn bên trái vô cùng khó chịu. Mấy hôm nay tinh hoàn còn hơi tấy đỏ. Xin bác sĩ cho biết đau sưng tinh hoàn có nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào?

                                                                                                                (Hoàng Thịnh – Hà Tĩnh)

Chào bạn Thịnh, câu hỏi của bạn cũng là băn khoăn của rất nhiều người bệnh. Để giải đáp chi tiết vấn đề này, mời bạn cũng như quý vị độc giả theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Sưng tinh hoàn có nguy hiểm không thưa bác sĩ?

Sưng tinh hoàn là sự phình lên của túi bìu bất thường. Tình trạng này hoàn toàn có thể xuất hiện bởi sự tích tụ các dịch lỏng, dịch viêm, hoặc sự tăng trưởng không bình thường trong bìu. Khi tinh hoàn bị sưng, rất có thể là do va đập chấn thương nhưng cũng có thể xuất phát từ những bệnh lý nam khoa.

Sưng tinh hoàn có nguy hiểm hay không phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh cũng như hướng xử lý của người bệnh.

Nếu chỉ là những chấn thương đơn thuần thì không có gì đáng lo ngại và có thể khỏi sau đó vài ngày. Ngược lại, nếu chấn thương nặng hoặc do các bệnh lý nam khoa gây nên thì các bạn phải thật sự cẩn trọng. Bởi những căn bệnh này đều gây tổn thương lớn đến sức khỏe sinh sản, thể lực và sinh hoạt của người bệnh. Điển hình là:

  • Viêm tinh hoàn: Bên cạnh sưng tinh hoàn, bệnh nhân còn có thể đau tinh hoàn, thậm chí xuất tinh ra máu kéo theo teo tinh hoàn, apxe bìu thậm chí là vô sinh nam.
  • Xoắn tinh hoàn: Sưng tấy ở tinh hoàn kèm theo hiện tượng đau dữ dội, đau đột ngột vùng tinh hoàn kèm theo nóng, sốt… có thể bạn đã bị xoắn những tĩnh mạch ở tinh hoàn. Đây là trường hợp cấp cứu, nếu không sớm điều trị có thể bị tổn thương tinh hoàn vĩnh viễn.
  • Viêm tuyến tiền liệt: Khi mắc phải căn bệnh này, nam giới thường bị sưng và đau âm ỉ, khi bệnh trở nặng hơn sẽ gây đau liên tục.
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Căn bệnh này sẽ gây sưng 1 trong 2 tinh hoàn và đa phần bị sưng to tinh hoàn bên trái, đau buốt khó chịu và đi tiểu khó khăn…
Sưng tinh hoàn ở nam giới cần được chữa trị nhanh chóng!
Sưng tinh hoàn ở nam giới cần được chữa trị nhanh chóng!

Những bệnh lý kể trên đa phần đều ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng sinh lý cũng như khả năng sinh sản của nam giới nếu không được khắc phục kịp thời. Chính vì vậy, nếu bạn sưng tinh hoàn, nên sớm đến những cơ địa chỉ khám nam khoa uy tín càng sớm càng tốt.

Phương pháp chẩn đoán nguyên nhân sưng tinh hoàn

Để biết chính xác nguyên nhân gây sưng tinh hoàn, các bác sĩ Phòng khám nam khoa Đông Phương khuyến khích các bạn tiến hành kiểm tra tỉ mỉ và đúng kỹ thuật y khoa thông qua kiểm tra bằng mắt, kiểm tra bằng tay, siêu âm…

Các bước kiểm tra gồm có:

  • Kiểm tra lâm sàng bằng mắt thường: Xác định dài, hẹp, viêm quy đầu, sưng tinh hoàn,…
  • Kiểm tra bằng tay: Xác định teo tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn,…
  • Siêu âm bộ phận sinh dục: Xác định teo tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm túi tinh,…

Sau khi tiến hành kiểm tra cụ thể và chi tiết, các bác sĩ mới có thể đưa ra nguyên nhân gây bệnh cũng như mở ra phương pháp điều trị sưng tinh hoàn sao cho phù hợp. Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nên ứng dụng Kỹ thuật vi phẫu thắt tĩnh mạch thừng tinh AAE để điều trị. Trường hợp viêm tinh hoàn, có thể tìm hiểu Kỹ thuật thẩm thấu – đông tây y kết hợp

Lời khuyên: Bạn Thịnh cũng như quý vị độc giả thân mến! Sưng tinh hoàn có nguy hiểm không phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh nhưng cũng một phần không nhỏ là do thái độ điều trị của người bệnh. Ngay cả khi xuất phát điểm từ một bệnh lý bình thường nhưng nếu không được giải quyết triệt để, tình hình của bệnh nhân sẽ xấu đi rất nhiều và tổn hại trực tiếp đến khả năng sinh sản về sau. Chính vì vậy, ngay từ khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, các bạn nên sớm tìm đến những cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để được hỗ trợ đúng lúc, kịp thời.

Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với bác sĩ của Phòng khám nam khoa Đông Phương thông qua khung chat hiển thị trên góc phải website hoặc qua hotline 0988 111 497 để được tư vấn hướng điều trị thích hợp.

Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *