Giãn tĩnh mạch tinh hoàn – căn bệnh gây vô sinh hàng đầu ở nam giới!

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn – căn bệnh gây vô sinh hàng đầu ở nam giới!

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn – căn bệnh gây vô sinh hàng đầu ở nam giới!
5 (100%) 1 vote

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là một trong những bệnh lý nam khoa rất phổ biến. Căn bệnh này được giới chuyên môn đánh giá là nguy cơ gây vô sinh hàng đầu ở nam giới mà rất ít người biết đến. Không ít trường hợp không trang bị những hiểu biết cơ bản về căn bệnh này dẫn tới những hậu quả đáng sợ.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn còn được gọi là giãn mạch thừng tinh. Đây là hiện tượng tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn ra (thông thường tĩnh mạch sẽ xoắn lại) khiến người bệnh có cảm giác đau nhức khó chịu dẫn đến buốt, sưng tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn làm cho máu không thể di chuyển từ tĩnh mạch tinh hoàn đi xuống ổ bụng như thông thường mà lại chảy ngược vào bên trong tĩnh mạch rồi gây ứ đọng, sưng viêm. Căn bệnh này xảy ra chủ yếu ở tinh hoàn trái gây đau nhức tinh hoàn chiếm trên 90% tỉ lệ các ca mắc bệnh.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì?

Nhìn chung, những nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn chủ yếu là:

 • Do sự bất thường từ tĩnh mạch tinh tới tĩnh mạch thận hoặc tính mạch ở ổ bụng làm cho bộ phận này dồn ứ và gây giãn tĩnh mạch tinh.
 • Do suy van tĩnh mạch tinh: Tình trạng này khiến cho lượng máu lưu thông ở tinh hoàn không ổn định. Trường hợp lượng máu quá lớn chảy về đây khiến cho tĩnh mạch tinh hoạt động quá sức và thúc đẩy tình trạng dồn ứ và giãn rộng của chính tĩnh mạch.
 • Do vùng bìu, tinh hoàn phải chịu mức nhiệt quá cao hoặc tăng đột biến hình thành quá trình trào ngược chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận tới các tĩnh mạch tinh và gây ứ đọng tĩnh mạch.
 • Căn bệnh này còn do cơ địa của nam giới, vấn đề về mạch máu cũng như hệ thống van tĩnh mạch…
 • Những người thường xuyên đứng lâu, ngồi lâu, lười vận động… đều có nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

Triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn ra sao?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có triệu chứng tương tự các bệnh về tinh hoàn khác, điển hình là:

 • Sưng đỏ, đau nhức tinh hoàn, đặc biệt là tinh hoàn trái có xu hướng đau hơn đối với những người vận động tâp luyện thể thao hoặc lao động nặng.
 • Khi giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể thấy một khối sưng phía trên bìu khi bệnh tiến triển nặng hơn.
 • Đau tinh hoàn sau khi quan hệ và trong khi quan hệ.
 • Đau khi vận động liên tục, lao động nặng.
 • Sau một thời gian, tinh hoàn nhỏ lại ở bên bị bệnh, có dấu hiệu của teo tinh hoàn. Giảm nồng độ testosterone khiến việc sinh tinh khó khăn hoặc tinh trùng rất yếu ớt.
 • Xệ tinh hoàn và kéo dài ra, sờ vào gốc dương vật thấy có những búi, có cảm giác nặng trĩu.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn – căn bệnh gây vô sinh hàng đầu ở nam giới

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày mà còn là căn nguyên hàng đầu gây vô sinh ở nam giới nếu không được khắc phục đúng cách.

  – Teo tinh hoàn: Bên tinh hoàn bị giãn tĩnh mạch thường sẽ nhỏ hơn bên còn lại.

  – Nguy cơ vô sinh:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến cho nhiệt độ tăng lên đến 370C và tăng kéo dài làm giảm khả năng sinh tinh trùng.
 • Ứ đọng máu ở trong tĩnh mạch khiến cho quá trình chuyển hóa tại tinh hoàn ứ đọng và đào thải khỏi tinh hoàn chậm lại. Hậu quả là làm tế bào sinh tinh trùng bị tổn thương.
 • Do ứ máu ở tĩnh mạch khiến máu động mạch đến tinh hoàn giảm mạnh và oxy cũng như các chất dinh dưỡng nuôi tinh hoàn cũng bị ảnh hưởng và khả năng sinh tinh hạn chế rất nhiều;
 • Rối loạn nội tiết tại tinh hoàn: Làm cho nội tiết tố sinh dục bị rối loạn ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng.
Giãn tĩnh mạch tinh hoàn – căn bệnh gây vô sinh hàng đầu ở nam giới!
Giãn tĩnh mạch tinh hoàn – căn bệnh gây vô sinh hàng đầu ở nam giới!

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn hiệu quả

Các bác sĩ nam khoa của Phòng khám Đông Phương nhận định: Quá trình điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh không khó. Điều quan trọng nhất là người bệnh phải kiên trì, áp dụng đúng phương pháp và có thái độ điều trị tích cực.

Đối với căn bệnh này, Phòng khám Đông Phương thực hiện 2 bước điều trị song song. Nhờ đó, các tĩnh mạch ở tinh hoàn có thể săn chắc, lưu thông máu tốt, giảm thiểu khả năng vô sinh thông qua việc bảo toàn tinh hoàn cũng như khả năng sinh tinh của bộ phận này.

2 bước điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh cơ bản đó là

 • Dùng thuốc Đông tây y kết hợp: Nguyên lý hoạt động: Kết hợp đông tây y tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung dưỡng chất cho các tế bào tĩnh mạch được sống và săn chắc trở lại. Đồng thời kích hoạt tuần hoàn máu chảy đúng hướng, lưu thông tốt để giúp các tĩnh mạch được hồi phục chức năng như ban đầu.
 • Kỹ thuật vi phẫu thắt tĩnh mạch thừng tinh AAE: Nguyên lý hoạt động: Lợi dụng ưu thế của kính vi phẫu phát hiện và định vị được những tĩnh mạch bị giãn. Tiến hành mở mạch, tách ống dẫn tinh ra khỏi đám rối tĩnh mạch bị giãn đồng thời đưa thuốc vào để giúp việc tách đám tĩnh mạch thừng tinh diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.  Tiếp đến là thắt những tĩnh mạch bị giãn bằng nhiệt độ thấp. Phục hồi lại bao cơ và ống bẹn giúp nam giới rở lại trạng thái ban đầu chỉ trong 1 thời gian ngắn.

Lời khuyên: Giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoàn toàn có thể khắc phục được nếu bạn lựa chọn đúng phương pháp, đúng cơ sở điều trị và có thái độ chữa bệnh tích cực.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về căn bệnh này, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ của Phòng khám Đông Phương qua khung tư vấn hiển thị trên website hoặc qua hotline 0988 111 497 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Chúc bạn ngày mới tràn sức khỏe dồi dào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *